Việt vị là gì? Những quy định mới nhất về lỗi việt vị trong bóng đá

Việt vị là thuật ngữ được nhắc đến thường xuyên trong những trận bóng đá và đây cũng là lỗi mà cầu thủ thường xuyên mắc phải. Vậy việt vị là gì? Làm thế nào để cầu thủ phá bẫy việt vị? Tất cả những thắc mắc này sẽ được congresodigitalfopea.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Contents

I. Việt vị là gì?

viet-vi-la-gi-2
Việt vị là lỗi mà các cầu thủ thường xuyên mắc phải

Việt vị là một trong những lỗi mà các cầu thủ thường xuyên vướng phải khi tham gia thi đấu trên sân. Luật việt vị được quy định ở điều thứ XI do Liên đoàn bóng đá thế giới đặt ra.

Điều luật này được quy định nhằm hạn chế khả năng của cầu thủ các đội tấn công bằng cách đứng đợi bóng ở vị trí gần khung thành của đối thủ. Lúc này, đội đối thủ chỉ còn thủ môn hoặc một cầu thủ phòng thủ duy nhất gần với khung thành.

Luật việt vị cũng đảm bảo cho cuộc chơi được công bằng, đẹp mắt và thúc đẩy sự phát triển kỹ năng và chiến thuật trong bóng đá.

II. Lịch sử phát triển của luật việt vị

viet-vi-la-gi-7
Luật việt vị đã có nhiều lần sửa đổi để phù hợp với sự phát triển của bóng đá

Sau khi biết việt vị là gì, bạn cũng nên tìm hiểu về lịch sử hình thành của luật này trong bóng đá. Được biệt, luật việt vị ra đời vào cuối thế kỷ 18 trong những trận bóng đá tại Anh Quốc, tuy nhiên nó chỉ phát triển với quy mô nhỏ. Sau đó hình thức này đã trở nên phổ biến với những chặng đường lịch sử như sau:

Năm 1848, việt vị ra đời một cách hoàn chỉnh với tên gọi là quy tắc Cambridge. Lúc này cầu thủ đã hiệu được việt vị là như thế nào, tuy nhiên luật này lại quy định phải có ít nhất 4 cầu thủ đối phương đứng ở phía sau.

Năm 1866, luật việt vị cũng áp dụng quy tắc Cambridge. Lúc này số người đối phương đứng sau đã được giảm xuống còn 3.

Năm 1925, luật việt vị đã đổi số người đối phương đứng sau thành ít hơn 2 và áp dụng cho đến hiện nay.

Năm 2005: Liên đoàn bóng đá Thế giới tiếp tục thay đổi luật việt vị. Theo đó, cầu thủ đang việt vị nhưng được pháp chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của cầu thủ đối thủ. Lúc này trọng tài sẽ không thổi phạt lỗi việt vị.

Năm 2013: luật việt vị mới nhất đã được liên đoàn bóng đá thế giới thay đổi. Cầu thủ vẫn được phép chạm vào bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên, việc cản phá của đối thủ thì không được phép chạm vào bóng. Bên cạnh đó, nếu cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ đối phương thì sẽ bị thổi phạt.

III. Như thế nào là việt vị trong bóng đá?

viet-vi-la-gi-2
Tình huống cầu thủ việt vị trên sân bóng

Trên sân bóng, khi cầu thủ đứng ở vị trí nửa sân đối phương và có một trong những hoạt động sau thì được xem là việt vị, đó là:

  • Tham gia vào đường chuyền bóng của đồng đội
  • Tạo cản trở cho đội đối phương
  • Cố tình tạo ra tình huống chiếm lợi thế trên sân bóng.

Có thể thấy lỗi việt vị rất dễ bắt gặp trong các trận bóng, bởi đây là lỗi rất dễ vi phạm. Vì thế, dù là cầu thủ hay trọng tài thì cũng cần có chuyên môn và am hiểu về luật việt vị. Đồng thời cũng phải có sự quan sát tinh tế thì mới tránh được lỗi này.

Những cầu thủ cũng đứng ở vị trí được xác định là việt vị nhưng không phạm luật việt vị khi:

  • Nhận bóng trực tiếp từ pha phát bóng
  • Nhận bóng trực tiếp từ pha ném biên
  • Nhận bóng trực tiếp từ pha phạt góc.

IV. Việt vị được xác định như thế nào?

viet-vi-la-gi-4
Trọng tài biên sẽ phất cờ khi cầu thủ việt vị

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới việt vị là gì? Khi một cầu thủ được cho là phạm lỗi việt vị nếu bóng không đưa về nửa sân đối phương, đồng thời không có cầu thủ đội bạn nào ngăn cản giữa cầu thủ này với thủ môn đội bạn. Khi ở tư thế việt vị, cầu thủ không được xem là hành vi phạm lỗi.

Trường hợp này là khi cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc đang cố gắng chơi bóng. Tình huống này được gọi là tích cực tham gia chơi bóng. Nếu cầu thủ phạm lỗi việt vị thì trọng tài biên sẽ phất cờ lên cao. Khi đó, trọng tài chính điều khiển trận đấu sẽ thổi còi để dừng pha bóng đó lại.

1. Trọng tài biên

Trọng tài biên là người chịu trách nhiệm quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ. Vị trí của trọng tài biên là dọc theo đường biên nên họ có góc nhìn thuận lợi và chính xác để đưa ra quyết định cầu thủ phạm lỗi việt vị.

Khi cầu thủ bị căng cờ việt vị thì hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đội bạn để bắt đầu lại dưới dạng đá phạt ở điểm mà cầu thủ việt vị cố định tại nửa sân của họ.

2. VAR

Với lối đá và cách chơi bóng ngày càng cao và tiến bộ của các cầu thủ thì có nhiều tình huống diễn ra nhanh và bất ngờ nên trọng tài biên không thể quan sát kịp hoặc có thể đưa ra quyết định sai gây ra bất lợi cho trận đấu.

Để khắc phục tình trạng này thì công nghệ VAR đã được áp dụng. Theo đó, VAR không chỉ hỗ trợ các trọng tài trong tình huống việt vị mà còn hỗ trợ trong tất cả những tình huống tranh cãi. Giúp người cầm cân nảy mực của trận bóng đưa ra những quyết định chính xác, công tâm nhất.

V. Một số cách phá bẫy việt vị

viet-vi-la-gi-2
Các tiền đạo phải biết cách phá bẫy việt vị để có thể ghi được bàn thắng

Thông thường trong trận đấu, các hậu vệ sẽ không đứng quá sát khung thành mà thay vào đó, họ sẽ đứng trên vị trí của tiền đạo đối phương một chút nhằm bẫy việt vụ cầu thủ tiền đạo đó.

Biết được điều này, các tiền đạo cần phải biết cách phá bẫy việt vị để khi nhận được bóng sẽ không bị trọng tài phất cờ. Để phá bẫy việt vị, tiền đạo hoặc cầu thủ dâng cao tấn công phải luôn đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang.

Nếu đồng đội chuyền bóng và tiền đạo đứng gần đường biên ngang hơn hậu vệ đối phương thì cầu thủ đó sẽ phạm lỗi việt vị. Chỉ cần đứng trên hậu vệ đối phương một chút, đến khi đồng đội phát bóng lên, tiền đạo đó phải di chuyển nhanh vượt qua hậu vệ đội bạn để nhận bóng và dứt điểm.

Bên cạnh đó còn có một cách phá bẫy việt vị là gì khác rất hiệu quả, trường hợp này áp dụng khi tiền đạo nhận thấy mình đã việt vị. Khi đồng đội chuyền bóng gần, họ sẽ không nhận bóng mà ra hiệu đồng đội tiếp tục chạy xuống và dứt điểm, đây là cách phá bẫy việt vị dễ lừa được hậu về nhất.

Như vậy, để phá bẫy việt vị, với nhiều cầu thủ nhanh nhẹn, có nước chạy tốt thì nên trang bị thêm những kỹ năng cá nhân để kết thúc pha tấn công một cách hiệu quả nhất.

Tóm lại phá để phá bẫy việt vị thì các tiền đạo cần di chuyển về phía sau và chọn thời cơ để chạy lên khiến hàng phòng ngự đối phương không kịp trở tay, tiền đạo còn lại sẽ đứng tại chỗ để tạo áp lực cho hàng phòng ngự đội bạn. Tuy nhiên, không phải cứ biết cách phá bẫy việt vị là tiền đạo có thể di chuyển dễ dàng, việc phá bẫy còn phải phụ thuộc vào chỗ chạy cũng như chiến thuật của đối thủ.

Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp bạn trả lời thắc mắc việt vị là gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về luật việt vị trong bóng đá. Trong thời gian tới, chắc chắn luật việt vị sẽ có những thay đổi để đáp ứng được sự phát triển, nhu cầu của cầu thủ. Vì thế hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật các tin tức mới nhất về thể thao nhé.