Tại sao Việt Nam không có tuyết

Tuyết rơi là gì? Tại sao Việt Nam không có tuyết?

Tuyết rơi là hiện tượng thời tiết khiến khi xảy ra ở nước ta. Vậy hãy cùng giải đáp thắc mắc tại sao Việt Nam không có tuyết rơi trong bài viết dưới đây của congresodigitalfopea.com nhé.

Contents

I. Hiện tượng tuyết rơi là gì?

Tại sao Việt Nam không có tuyết
Tuyết thường xuất hiện khi nhiệt độ trong không khí xuống mức thấp từ 0-2 độ C

Để biết được tại sao Việt Nam không có tuyết rơi, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét về hiện tượng tuyết rơi tại một số khu vực trên Trái Đất.

Những bông tuyết rơi là một dạng kết tủa của các tinh thể nước, chúng được hình thành dưới áp suất thấp của không khí Trái Đất. Do đó, tuyết rơi là hiện tượng tự nhiên tương tự như mưa.

Hiện tượng tuyết rơi thường xuất hiện khi nhiệt độ không khí nằm trong khoảng 0-2 độ C. Theo đó, càng lên cao thì nhiệt độ không khí càng giảm. Chính điều này đã khiến hơi nước ở các đám mây kết dính lại tạo thành tuyết.

Theo thời gian, những tinh thể này sẽ liên kết lại. Và khi đủ nặng thì chúng không thể lưu thông trên không khí dẫn đến tuyết rơi. Tuy nhiên, do ma sát với không khí trong quá trình rơi nên sẽ hình thành các loại tuyết rơi khác nhau.

Nếu môi trường không đủ lạnh, những tinh thể này sẽ hóa thành hơi và được gọi là hiện tượng thăng hoa. Vậy nên, nếu không khí đủ lạnh thì các tinh thể sẽ phát triển và tạo thành tuyết.

II. Tại sao Việt Nam không có tuyết rơi?

Tại sao Việt Nam không có tuyết
Một số vùng núi cao phía Bắc nước ta có xuất hiện tuyết, băng giá, sương muối

Do nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên hiện tượng tuyết rơi rất hiếm khi xảy ra ở Việt Nam. Trước đây, chỉ có những vùng núi cao như Sapa, Mẫu Sơn… mới có tuyết rơi vào mùa đông.

Thế nhưng hiện nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hiện tượng Elnino nên một số địa điểm như Đồng Văn, Nguyên Bình, Mộc Châu, Ba Vì… cũng xuất hiện tuyết rơi. Nhưng đây là hiện tượng khá bất thường và không thể kiểm soát được.

Cùng với việc Trái Đất đang nóng dần lên, băng tan ở hai cực dẫn đến khí hậu của những khu vực này cũng ngày càng ẩm hơn. Trong khi đó, độ ẩm là điều kiện quan trọng rất đến hiện tượng tuyết rơi.

Khi nhiệt độ ngày càng tăng, thể tích không khí nở ra và tạo điều kiện độ ẩm không khí cũng tăng lên. Lượng ẩm cao vào mùa hè, khi gặp khí lạnh của mùa đông có thể khiến hiện tượng tuyết rơi ở phía Nam.

III. Đặc điểm của tuyết như thế nào?

Như đã chia sẻ khi giải đáp tại sao Việt Nam không có tuyết rơi, tuyết được hình thành từ vô số các hạt băng nhỏ li ti nên có hình dáng, kích thước cũng như màu sắc khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Hình dáng

Những bông tuyết có nhiều hình dáng khác nhau

Sự định dạng của các tinh thể tuyết sẽ phụ thuộc vào cấu trúc của phân tử nước với nhiệt độ và độ ẩm trong không khí.

Ở nền nhiệt thấp, các bông tuyết sẽ có hình dáng lăng trụ và hình ngôi sao nếu ở nền nhiệt cao hơn.

Đây được cho là 2 hình dáng cơ bản nhất của tuyết, bên cạnh đó trong quá trình va chạm khi rơi, tuyết còn tạo ra các hình thù khác nhau. Điều này giải thích tại sao cùng là tuyết nhưng chúng ta không thể thấy 2 tinh thể tuyết giống nhau hoàn toàn.

2. Màu sắc

Khi nhiệt độ xuống dưới âm độ, các bông tuyết có màu trắng trong. Đó là những thể thể nước lấp lánh với 6 cánh. Nhiều tinh thể tuyết gộp lại với nhau sẽ tạo thành những tinh thể tuyết có kích thước lớn màu trắng đục.

Trong một số trường hợp, tuyết còn có màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây hoặc đen. Tuy nhiên, thực chất màu sắc này của tuyết là do bụi hoặc bị nấm xâm nhập trong quá trình hình thành tuyết.

3. Kích thước

Những bông tuyết thường dài dưới 1.3cm. Nếu trong điều kiện phù hợp, mức nhiệt độ gần như đóng băng, các tinh thể tuyết sẽ có những lớp vảy dày hơn, lớn hơn nhưng không đều nhau, chiều dài khoảng 5cm.

IV. Lý do tuyết rơi vào mùa đông

Tại sao Việt Nam không có tuyết
Tuyết được hình thành khi trong không khí có lượng hơi nước nhất định

Thực tế không ít người vẫn cho rằng thời tiết càng lạnh thì sẽ có tuyết rơi. Thế nhưng điều này không hoàn toàn chính xác, hiện tượng tuyết rơi chỉ xuất hiện khi trong không khí có lượng hơi nước nhất định.

Theo đó, không khí càng lạnh bầu trời giữ được càng ít hơi nước, nên nhiệt độ phù hợp để tuyết rơi là 0-2 độ C, ở mức nhiệt độ này, các đám mây sẽ xuất hiện tinh thể tuyết, chúng kết hợp với nhau và tạo thành tuyết rơi.

Vậy tại sao Việt Nam không có tuyết rơi? Thực tế ở một số tỉnh thành phía Bắc nước ta vào mùa đông vẫn xuất hiện tuyết rơi. Tuy nhiên, tuyết rơi nước Việt Nam không hề tốt cho sức khỏe như các nước có nhiệt độ thấp khác. Bởi nước ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới ẩm nên hiện tượng tuyết rơi gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, hoạt động sản xuất, động thực vật…

V. Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã giải đáp được thắc mắc tại sao Việt Nam không có tuyết rơi cũng như quá trình hình thành tuyết. Để có thêm những thông tin thú vị khác về khoa học, thế giới tự nhiên bạn đừng quên theo dõi chuyên mục Tin tức của chúng tôi thường xuyên nhé.