Ma túy là gì

Ma túy là gì? Những tác hại của ma túy như thế nào?

Ma túy hiện là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Bởi nó không chỉ hủy hoại sức của khỏe của con người mà khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh kiệt quệ. Hơn thế, ma túy còn là nguyên nhân gây ra tình trạng mất trật tự an toàn xã hội. Vậy ma túy là gì, có biện pháp nào để phòng chống tệ nạn này? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của congresodigitalfopea.com nhé.

I. Tìm hiểu ma túy là gì?

Chất ma túy
Ma túy là chất gây nghiện bị cấm sử dụng

Hiện có rất nhiều định nghĩa khác nhau về ma túy, nhưng nhìn chung thì đây là chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, khi đưa vào cơ thể bằng cách tiêm, hút, nhai, nuốt… sẽ làm thay đổi trạng thái nhận thức và sinh lý của con người.

Nếu lạm dụng ma túy thì người đó sẽ lệ thuộc vào chất này, khi đó ma túy sẽ gây ra những tổn hương và nguy hại cho người dùng, gia đình và xã hội. Vì thế, luật phòng chống ma túy của Việt Nam đã đưa ra một số định nghĩa về ma túy như sau:

  • Chất ma túy là gì? Đó là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định rõ ràng trong trong danh mục ma túy do Chính phủ ban hành.
  • Chất hướng thần là chất kích thích, hoặc ức chế thần kinh gây ra ảo giác, nếu sử dụng nhiều có thể dẫn đến tình trạng nghiện.
  • Chất gây nghiện là chất kích thích, ức chế thần kinh và dễ gây ra tình trạng nghiện cho người sử dụng.
  • Tiền chất là những chất không thể thiếu trong quá trình sản xuất, điều chế ma túy được quy định rõ ràng do Chính phủ ban hành.
  • Thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần là những loại thuốc chữa bệnh được quy định cụ thể trong danh mục do Bộ y tế, Chính phủ ban hành.
  • Người sử dụng ma túy là những người dùng chất gây nghiện, chất ma túy, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào những loại chất này.

II. Một số loại ma túy phổ biến thường gặp

Dựa vào nguồn gốc, mức độ gây nghiện, mức tác động đến hệ thần kinh… ma túy được phân thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Thuốc phiện

Chất ma túy
Cây thuốc phiện mọc ở những nơi có khí hậu mát mẻ

Cây thuốc phiện còn được gọi với tên khác là cây Anh túc. Đây là loại cây có thân nhỏ, mọc ở những vùng có khí hậu mát mẻ và thích hợp với đất sét vôi. Mỗi nhánh cây thuốc phiện có 1 bông hoa nhiều màu sắc, từ hoa này sẽ sinh ra quả. Và nhựa từ loại quả này được gọi là thuốc phiện sống.

Nhựa thuốc phiện được dùng để hút. Khi hút vào người dùng sẽ cảm thấy khoái lạc, hưng phấn, giảm mệt mỏi. Nhưng càng hút thì càng phải tăng liều thì mới đạt được cảm giác giống như lần đầu. Điều này đã khiến người hút dần dần bị suy sụp, mất ý chí và cảm giác.

Hơn thế, người sử dụng thuốc phiện còn gặp một số biến chứng như sưng phổi, viêm dạ dày, viêm ruột, phát ban ngoài da… Nguy hiểm hơn là khi không được sử dụng nữa, người nghiện sẽ phải nạo xái trong ống thuốc để hút, việc này rất độc bởi nó có khoảng 80 đến 90% là chất morphin.

2. Morphin

Đây là chất được dùng để giảm đau và thường dùng trong quá trình sản xuất thuốc ho, giảm đau… trong y học. Vậy ma túy là gì dưới dạng này? Morphin có tác dụng chọn lọc và trực tiếp đến tế bào thần kinh trung ương và một số trung tâm bị kích thức gây ra tình trạng nôn, chậm nhịp tim… Với liều điều trị Morphin cao có thể khiến huyết áp hạ, ra nhiều mồ hôi.

3. Heroin

Chất ma túy
Heroin được dùng dưới dạng chích hoặc hít

Heroin thường được chế biến thành 2 loại: bột trắng hồng dùng để chích vào tĩnh mạch và bột nâu hồng dùng để hít.

Khi sử dụng heroin lần đầu, người dùng sẽ có cảm giác khoan khoái, quên hết mọi đau khổ. Thế nhưng, khi cơn nghiện đến mà không có heroin thì người dùng sẽ lên cơn đau thắt. Nếu dùng quá liều thì sẽ khiến hệ thần kinh bị tê liệt, hôn mê, thậm chí là tử vong. Nghiện heroin sẽ làm cho con người có sự thay đổi về tính cách, trở nên ghét đồng loại và dễ gây ra những hành vi vi phạm pháp luật.

4. Cần sa

Cần sa hay còn được gọi là bồ đà, gai mèo… Trong y học, cần sa có tác dụng chữa chứng mất ngủ. Sau khi hút cần sa, con người sẽ có những thay đổi đột ngột về tâm lý như khóc than vãn, cười lớn, hoặc làm những hành vi vô nghĩa.

Cần sa làm cho con người có những ảo giác hoặc cơn ác mộng. Sau đó là sự mệt mỏi, luôn thấy buồn ngủ nhưng giấc ngủ thường chập chờn và dễ gặp ác mộng. Vì thế, nếu sử dụng cần sa trong thời gian dài thì người sẽ gầy gò, ốm yếu, rối loạn thần kinh…

5. Ma túy tổng hợp

Chất ma túy
Ma túy tổng hợp là chất nguy hiểm nhất

Ma túy tổng hợp là chất được điều chế bằng phương pháp tổng hợp các tiền chất, điển hình là amphetamine. Nhìn chung ma túy tổng hợp có tác dụng kích thích mạnh hơn so với ma túy tự nhiên và bán tổng hợp.

Chúng có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương nhất thời, gây ra ảo giác, hoang tưởng. Vì thế mà ma túy tổng hợp còn được gọi là chất loạn thần, ma túy bạo lực. Hiện nay loại ma túy này được cho là chất ma túy nguy hiểm nhất.

III. Những tác hại của ma túy

Chất ma túy
Ma túy gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội

Như đã chia sẻ, ma túy hiện đang là vấn đề gây nhức nhối cho toàn xã hội. Vì thế mà Liên hợp quốc đã chọn ngày 26/6 hàng năm là ngày toàn thế giới phòng, chống ma túy. Vậy những tác hại của ma túy là gì, nguy hiểm như thế nào?

  • Đối với bản thân người sử dụng ma túy sẽ bị tổn thương về sức khỏe như hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, những bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc và dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể. Ngoài ra, nghiện ma túy còn dẫn đến tình trạng nhiễm độc ma túy mãn tính, khiến cơ thể gầy gò do suy kiệt hoặc bị rối loạn sinh học. Người nghiện ma túy sẽ bị mất khả năng lao động và khả năng trí óc. Những trường hợp dùng chất ma túy quá liều có thể bị chết đột ngột.
  • Đối với xã hội, hàng năm Nhà nước phải chi hàng ngàn tỷ đồng cho việc xóa bỏ thuốc phiện và công tác cai nghiện ma túy cũng như phòng, chống chất ma túy. Chất này khiến lực lượng lao động giảm cả về số lượng và chất lượng; làm cho mức thu nhập quốc dân cũng giảm; các chi phí cho chăm sóc y tế tăng cao. Đồng thời, ma túy còn là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng trộm cắp gây, buôn bán ma túy… gây ảnh hưởng đến an ninh trần tự; là nguyên nhân phát sinh những tệ nạn xã hội khác.

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã hiểu được ma túy là gì, qua đó nêu cao tinh thần phòng chống ma túy. Đồng thời tích cực tham gia tuyên truyền với người thân về hiểm họa thế kỷ vì một Việt Nam không ma túy.