Khung thành bóng đá là gì? Kích thước của khung thành bóng đá

Là người hâm mộ bóng đá, nhưng các bạn đã thực sự hiểu được ý nghĩa của khung thành bóng đá là gì? Kích thước tiêu chuẩn của khung thành bóng đá hay chưa? Chắc chắn bạn cũng sẽ như nhiều người không hề nắm rõ về nội dung này. Hãy tham khảo bài viết của Gamebanca.tv, bạn sẽ có được cho mình thông tin cơ bản nhất liên quan đến nội dung trên.

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành bóng đá còn được biết đến với các tên gọi cầu môn, gôn bóng đá và đây là một thiết bị không thể thiếu trên sân bóng đá hiện nay. Ở bất cứ trận đấu nào từ quy mô nhỏ đến lớn, dù là tập luyện hay thi đấu thì đều cần phải có khung thành bóng đá. Tùy theo tiêu chuẩn về kích thước, Liên đoàn bóng đá sẽ đưa ra những yêu cầu dành cho khung thành để phù hợp với diện tích, số lượng cầu thủ thi đấu.

Theo đó, khung thành bóng đá sẽ được chia theo các dạng sân bóng như:

 •       Sân bóng 5 người (sân mini)
 •       Sân bóng 7 người
 •       Sân bóng 11 người

Việc xuất hiện khung thành ở mỗi trận đấu là để đạt được mục đích tính xem hai đội bóng sẽ nỗ lực thi đấu, đưa được vào khung thành của đối phương từ đó tìm ra đội giành chiến thắng. Ở một trận đấu hai đội sẽ có số lượng cầu thủ như nhau, trong đó có một thủ môn đứng trước khung thành với nhiệm vụ bắt bóng và hạn chế số lần đối phương có thể đưa bóng vào cầu môn của đội mình. Nếu đội nào đưa bóng vào khung thành đối phương nhiều hơn, tức là số lần ghi bàn nhiều hơn thì sẽ giành chiến thắng trong trận đấu.

Khung thành bóng đá có cấu tạo gồm 2 cột dọc, 1 xà ngang và một cái lưới. Hai cột dọc sẽ đặt vuông góc với đường biên ngang, nối với nhau bởi xà ngang chạy song song với đường biên ngang và được giăng bởi một cái lưới ra phía sau sân. Mục đích của việc giăng lưới để xác định xem bóng đá được đưa vào khung thành hay chưa? Từ đó dễ dàng xác định số lượng bàn thắng của mỗi đội. Vị trí khung thành trên sân đặt chính giữa ở đường biên ngang, của mỗi sân bóng.

Kích thước tiêu chuẩn của khung thành bóng đá

Hiểu được khung thành bóng đá là gì, vậy kích thước tiêu chuẩn dành cho khung thành như thế nào? Nội dung tiếp theo sau đây, Game Ban Ca TV sẽ cung cấp đến bạn đọc đầy đủ thông tin về kích thước khung thành dành cho từng loại sân thi đâu.

Khung thành sân bóng 5 người

Sân bóng dành cho đội hình 5 người thi đấu, kích thước của sân sẽ là: dài từ 36 đến 42m, chiều rộng 16 đến 25m. Với diện tích sân bóng này, kích thước khung thành sẽ được tính như sau:

 •       Chiều rộng khung thành 3m
 •       Chiều cao khung thành 2m
 •       Độ sâu khung thành 1,2m
 •       Bề dày và độ rộng của cột dọc, xà ngang khung thành là 8cm.

Khung thành sân bóng đá 7 người

Sân bóng đá 7 người sẽ kích thước rộng hơn sân 5, nhỏ hơn sân 11 người. Kích thước tiêu chuẩn là: dài từ 50 đến 60m, rộng từ 30 đến 40m và có đường biên rộng 3m. Với kích thước này, kích thước dành cho khung thành đúng chuẩn FIFA sẽ là:

 •       Chiều rộng khung thành 6m
 •       Chiều cao của khung thành 2,1m
 •       Chiều sâu của khung thành 1,2m
 •       Kích thước bề ngang của các cột là 12cm.

Khung thành sân bóng đá 11 người

Sân bóng đá 11 người hay còn được gọi là sân bóng truyền thống nên kích thước cũng sẽ lớn hơn hai dạng sân trên, theo quy định kích thước của sân bóng sẽ là: Chiều dài từ 90 đến 120m, chiều rộng từ 45 đến 90m. Sân bóng thi đấu quốc tế chiều dài cố định 105m, chiều rộng cố định 68m và chu vi sân cố định sẽ là 346m. Với diện tích này, kích thước khung thành bóng đá sẽ là:

 •       Chiều rộng khung thành 7,32m
 •       Chiều cao khung thành 2,44m
 •       Chiều sâu khung thành 1,5m
 •       Kích thước tối đa của các cột và xa ngang là 12cm.

Những lưu ý về khung thành bóng đá

Dưới đây là một vài lưu ý về khung thành bóng đá các bạn cần nằm được:

 •       Chiều rộng của khung thành bóng đá của tất cả các sân sẽ tính từ mép trong của 2 cột dọc, chiều sâu là độ căng của lưới khung thành và chiều cao thì được từ mặt đất đến mép dưới xà ngang.
 •       Cột dọc và xà ngang khung thành đều được sơn màu trắng.
 •       Lưới dành cho khung thành sẽ làm bằng chất liệu nilon, sợi tổng hợp. Lưới sẽ được cài bên cột dọc và xà ngang, rồi được gắn xuống mặt đất theo chiều sâu của từng sân bóng đá quy định từ trước. Với sân 11 người dành cho thi đấu quốc tế, để không ảnh hưởng đến trận đấu thì lưới sẽ được mắc rất căng và có sử dụng thiết bị căng lưới chuyên dụng.

Kết luận

Hiểu rõ về khung thành bóng đá, hy vọng cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các vật dụng trên sân cũng như công dụng của nó. Khung thành bóng đá là một vật dụng không thể thiếu khi thi đấu bóng đá, nó quan trọng như cẩm nang bắn cá mà người chơi game bắn cá cần phải biết đến. Để có thêm nhiều thông tin về bóng đá, các bạn nhớ thường xuyên tham khảo các bài viết mà chúng tôi thực hiện nhé.