Gen Z là gì? Thế hệ gen Z có gì đặc biệt

Chắc hẳn Gen Z là một thuật ngữ khá xa lạ đối với nhiều người. Đây là thế hệ đầu tiên có cơ hội tiếp xúc với công nghệ ngay từ nhỏ. Để hiểu rõ hơn về thế gen Z thì hãy cùng congresodigitalfopea.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Thế hệ Gen Z là gì?

Hầu hết các thành viên gen Z đều sử dụng công nghệ từ khi còn nhỏ
 • Gen Z bao gồm những người sinh từ 1997 đến 2015. Hầu hết các thành viên gen Z đều sử dụng công nghệ từ khi còn nhỏ và đã quen với internet và các phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, bạn không cần phải thông thạo về kỹ thuật số. Hầu hết các thành viên của Gen Z là trẻ em thế hệ X.
 • Warren Wright, chủ tịch của Millennial huấn luyện, cho biết Gen Z muốn làm việc với các tổ chức có thể cung cấp sự an toàn và ổn định.
 • Trên thế giới, có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số. Tại Việt Nam, Gen Z có khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia.
 • Thế hệ Z là nhóm kế tiếp sau thế hệ Millennials (Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α), và thường là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979).

II. Vì sao lại có tên là Gen Z

 • Những người sinh từ 1995 đến 2012, rác sinh ngay sau Thế hệ Y (Generation Y), nên được gọi là Thế hệ Z hoặc Thế hệ Z. Từ Thế hệ Z xuất hiện lần đầu trong một bài báo tháng 9 năm 2000.
 • Hầu hết các thành viên gen Z đều rất quen thuộc với công nghệ, di động, internet và các phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook, Google, Youtube và Instagram, vì họ tiếp xúc và sử dụng công nghệ ngay từ khi còn nhỏ. Gen Z có thể được tìm kiếm bằng cách sử dụng. Nó cung cấp thông tin một cách nhanh chóng mà không cần nhiều nỗ lực, nhưng nó không nhất thiết phải ở mức kỹ thuật số cao, không giống như thế hệ Y. Phần lớn thời gian là các liên hệ kỹ thuật số và những người hiểu biết thường có trình độ chuyên môn cao.
 • Gen Z (Gen Z) được sinh ra trong thời đại Internet phát triển. Tôi được tiếp cận với công nghệ ngay từ khi còn nhỏ. Gen Z được biết đến là công dân của thời đại kỹ thuật số, có tư duy về tiền bạc và kinh tế, được kỳ vọng sẽ là “thuyền trưởng” trong công việc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển của tương lai.

III. Những đặc điểm xác định Gen Z

Các đặc điểm của thế hệ Gen Z

 

1. Hiểu biết về công nghệ

 • Generation Ers mong muốn mang điện thoại thông minh của bạn đến mọi nơi, tận dụng tối đa mạng xã hội và làm việc cho một công ty tiên phong về công nghệ. Không có gì ngạc nhiên khi họ có xu hướng bị thu hút vào ngành công nghệ. Theo khảo sát của Dell Technologies trên 12.000 người thuộc thế hệ Z, 80% mong đợi sử dụng công nghệ tiên tiến và 91% cho rằng công nghệ sẽ là yếu tố quyết định hai công việc tương tự.
 • Điều đó không có nghĩa là họ không quan tâm đến những lĩnh vực mà họ có thể hữu ích hơn. Theo một nghiên cứu của Deloitte, họ cũng bị thu hút bởi giáo dục và sức khỏe.

2. Phát triển sự nghiệp là ưu tiên hàng đầu

 • Giống như thế hệ millennials, Gen Z là một nhóm độc lập. Nhưng trong khi thế hệ millennials bị cuốn hút bởi tinh thần kinh doanh và tinh thần kinh doanh, Thế hệ Z lại thích tiến lên các nấc thang của công ty.
 • Người lao động trong độ tuổi này muốn thử thách và sự nghiệp không có quá nhiều rủi ro. Theo một cuộc khảo sát của Inside Out Development, 40% người thuộc thế hệ Z muốn có một công việc an toàn và ổn định. Các công ty có thể cung cấp cả môi trường kinh doanh và sự ổn định sẽ giành chiến thắng.

3. Sự đa dạng là yếu tố phá vỡ cuộc chơi của họ

 • Gen Z là nhóm đa dạng nhất tham gia lực lượng lao động, không chỉ về chủng tộc mà còn về giới tính. Do đó, họ mong đợi sự đa dạng là ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Theo Deloitte, Gen Z là nhóm có nhiều khả năng có các cá nhân được xác định là không phải hệ nhị phân.

4. Họ thắc mắc mọi thứ

 • Không có gì ngạc nhiên khi Gen Z tỏ ra đáng ngờ hơn thế hệ cũ. Họ rất cảnh giác và hay cười và không ngại đặt câu hỏi cho mọi người, kể cả người quản lý. Họ cũng rất giỏi trong việc giải mã đâu là giả, đâu là thật.
 • Theo Wright, họ có kỹ năng và trí thông minh trong lĩnh vực đó tốt hơn thế hệ cũ. Theo một cuộc khảo sát, 83% Gen Zers thu thập tin tức từ mạng xã hội và các nguồn trực tuyến khác, nhưng chỉ 7% cho rằng nó đáng tin cậy.

5. Sức khỏe tinh thần là hàng đầu của tâm trí

 • Người lao động thuộc thế hệ Z có nhiều lý do căng thẳng, từ tỷ lệ thất nghiệp cao đến chi phí để có bằng đại học. Theo một cuộc khảo sát khác gần đây của Deloitte, 48% Gen Z và 44% thế hệ millennials cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng mọi lúc hoặc hầu hết thời gian.
 • Không có lý do gì mà Gen Z quan tâm quá nhiều đến sức khỏe tinh thần và muốn làm việc cho những nhà tuyển dụng quan tâm đến nó.
Gen Z là nhóm đa dạng nhất tham gia lực lượng lao động

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm của Gen Z, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo về các thế hệ khác trong chuyên mục hỏi đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.