Đất nền là gì? Phân loại những kiểu đất nền thường gặp

Để xây dựng ngôi nhà an toàn, gia chủ cần tìm kiếm mảnh đất nền thực sự tốt. Để biết được đâu là mảnh đất nền thực sự tốt, bạn cần phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản hoặc biết cách lựa chọn đất nền chính xác. Hãy theo dõi bài viết sau đây, chúng tôi sẽ gửi tới bạn tham khảo những thông tin về đất nền chi tiết nhất.

I. Khái niệm về đất nền là gì?

Nền đất là loại đất chưa từng có tác động của con người hay cơ học
 • Nền đất là loại đất chưa từng có tác động của con người hay cơ học. Cụ thể đó là đất cát bằng phẳng, chưa đào xới…
 • Loại đất này được nhiều người quan tâm tìm mua vì mang lại nhiều lợi nhuận cho người mua. Tuy nhiên, nếu loại đất có tác động của con người, dù chỉ tác động nhẹ thì cũng không được coi là đất nền. Có nhiều loại đất trên mặt đất, chẳng hạn như:

– Đất nền dự án

– Đất thổ cư

– Đất liền kề

II. Phân loại đất nền thường gặp

Phân loại đất nền trong bất động sản

1. Đất nền dự án

Đất nền dự án là khu đất đã được quy hoạch và chuẩn bị triển khai xây dựng. Đây là vùng đất mà con người can thiệp để ngăn chặn và bảo vệ sự xâm lược của mọi người xung quanh. Đồng thời, đất có pháp lý rõ ràng, đảm bảo xây dựng thuận lợi. Dự án đất nền tên tiếng anh là ground project.

Trên thị trường hiện nay, dự án đất nền thông thường được bố trí tại các khu vực sau:

 • Vị trí: Khu đất có hệ thống giao thông thuận tiện đi lại thuận tiện trong quá trình kinh doanh hoặc làm nhà ở.
 • Tính pháp lý: Đất nền của dự án là đất được nhà nước quy hoạch, có giấy tờ pháp lý rõ ràng.
 • Mục đích: Nhìn chung các khu đất này được xây dựng để làm khu dân cư, khu sinh thái, cao ốc, nhà máy …

2. Đất nền thổ cư

 • Đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và được cấp phép xây dựng nhà ở hộ gia đình và các dịch vụ phúc lợi xã hội. Đất thổ cư tiếng anh Residential Land.

3. Đất liền kề

 • Thuật ngữ này được hiểu cũng như khu đất của dự án. Tuy nhiên, trong các dự án xây dựng, đất được đặt liền kề nhau trong cùng một khu vực.
 • Đất liền kề thường là việc chuyển đổi đất ao hồ thành đất ruộng hoặc đất ruộng thành khu dân cư. Đất liền kề có pháp lý rõ ràng, được quy hoạch đặc biệt theo quy định của nhà nước. Đất liền kề tên tiếng anh là Adjacent land.

III. Nguyên tắc khi chọn đất nền

1. Xem xét vị trí địa lý khu đất

 • Vị trí là yếu tố quan trọng đầu tiên để nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu kỹ các thông tin khác về khu đất. Parcels sẽ mang đến cho nhà đầu tư nhiều ý tưởng triển khai dự án trong tương lai.
 • Bên cạnh đó, đất nền nằm trong khu vực gần các công trình xã hội như chợ, bệnh viện, giao thông, vận tải công cộng… Chính những yếu tố này đã khuyến khích các nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu về một yếu tố khác nhằm đưa ra quyết định đúng đắn.

2. Thông tin chủ đầu tư

 • Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành bất động sản không được kiểm soát chặt chẽ. Cái chính là sẽ xuất hiện nhiều dự án phi pháp (hay dự án ảo, gọi là dự án ma).
 • Do đó, để nhận biết nhanh nhất, chúng ta nắm thông tin nhanh về giá đất xung quanh để đánh giá xem đất đó có an toàn hay không. Nếu giá chào bán của một thửa đất thấp hơn giá của một thửa đất ở dự án ngoại vi thì bạn nên cân nhắc kỹ.
 • Chắc chắn, bạn cần biết chủ nhân của mảnh hàng là ai và lịch sử mua hàng của họ như thế nào? Đánh giá của khách hàng về chủ đầu tư đó thì sao? Hàng loạt câu hỏi trên cho phép chúng ta cẩn thận hơn trong quá trình chọn mua dự án đất nền an toàn, có tính pháp lý rõ ràng.

IV. Các loại đất nền tuyệt đối nên tránh khi đầu tư

Lưu ý những loại đất nền không được sử dụng

1. Đất nền chưa được phép phân lô

 • Trong thời gian qua, để ngăn chặn tình trạng nóng đất ảo, chính quyền nhiều địa phương đã ra quyết định cấm phân lô bán nền. Đặc biệt là đất nền vùng ven Tp.HCM và Long Thành – Đồng Nai.
 • Vì vậy, khi mua đất, bạn cần lưu ý về việc tách thửa, tách thửa. Chưa tách thửa hoặc chưa có sổ đỏ đối với trường hợp tách thửa. Mua nhầm đất nền không phân lô gây khó bán và có thể “lấp vốn” lâu dài.

2. Đất nền thanh lý giá rẻ

 • Một cái bẫy nhà đầu tư mới trong ngành bất động sản là giải phóng mặt bằng. Thông tin rao bán đất nền với giá thấp hơn thị trường và lý do ngân hàng thanh lý được dán khắp nơi.
 • Theo các chuyên gia, mô hình này thường đến từ các công ty môi giới nhỏ lẻ hoặc môi giới cá nhân. Nó được bán với giá rất rẻ. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, đất ở vùng sâu vùng xa, đất tranh chấp hoặc tình trạng pháp lý không rõ ràng.

3. Đất nền “dự án ma”

 • Dự án “ma” đang là vấn đề nhức nhối nhất của đầu tư đất đai. Tình trạng “cò lợi” rao bán các dự án đất nền viển vông để giăng bẫy ngày càng phổ biến nhằm câu chuyển tiền đặt cọc của khách hàng.
 • Thông thường, những vụ việc đình đám gần đây trong giới địa ốc như Địa ốc Alibaba, Công ty Hưng Thịnh… Ngoài chiêu trò “rút ruột” dự án giả, nhiều chủ đầu tư bị tóm.
 • Vì vậy, khi mua đất làm dự án cần phải tìm hiểu kỹ về vị trí dự án, pháp luật, đối chiếu trực tiếp với bản đồ quy hoạch của cơ quan hành chính địa phương.

4. Đất nền bị cầm cố ngân hàng

 • Đây là trường hợp của nhiều nhà đầu tư. Sau khi mua, đất chưa có sổ đỏ nên chủ đầu tư không thể xây dựng, chuyển nhượng nhà ở được.
 • Nguyên nhân chính là do đất nền đang được các nhà đầu tư “găm hàng”. Nếu nhà đầu tư mua đất hứa, nhà đầu tư có thể mất trắng nếu ngân hàng bị giải thể và nhà đầu tư phá sản.

Trên đây là một số thông tin về đất nền là gì? Phân loại các đất nền thường gặp. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của congresodigitalfopea nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.