Đất dịch vụ là gì? Có thể được cấp sổ đỏ và xây nhà hay không?

Đất dịch vụ là một phần trong khoản bồi thường của nhà nước cho những người bị thu hồi hơn một phần ba diện tích đất canh tác của họ để hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, với mỗi đơn vị đất thường có diện tích khoảng 40-50 mét vuông. Hãy cùng congresodigitalfopea.com tìm hiểu đất dịch vụ là gì? trong bài viết dưới đây nhé!

I. Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ là gì? Đất dịch vụ (hay còn gọi là đất thương mại) là diện tích đất có địa điểm kinh doanh, buôn bán phù hợp được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng dự án.

Đất dịch vụ (hay còn gọi là đất thương mại) là diện tích đất có địa điểm kinh doanh

Nhà nước có chính sách thu hồi đất ruộng để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như cung cấp cho các dự án.

Vì vậy, người dân mất đi một phần diện tích đất canh tác này, ảnh hưởng trực tiếp đến nghề nghiệp và thu nhập của họ. Do đó, pháp luật có những quy định riêng để bồi thường và hỗ trợ người dân trong trường hợp bị thu hồi đất.

Cụ thể, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% diện tích đất ruộng tương đương mà không được bồi thường quốc gia sẽ được hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm mới. Một cách để giải quyết vấn đề đó là giao đất ở những nơi có thể sử dụng để sản xuất, kinh doanh và dịch vụ phi nông nghiệp. Và loại đất này được gọi là đất dịch vụ.

Ngoài đất hỗ trợ người dân sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, đất dịch vụ còn có thể là đất mềm ở các khu công cộng như chợ, bến xe, công viên…

II. Đặc điểm của đất dịch vụ như thế nào?

Các khu đất dịch vụ thường nằm cạnh hoặc trong các khu đô thị có giao thông và cơ sở hạ tầng thuận tiện. Cơ sở hạ tầng Serviceland sẽ được xây dựng trước hoặc cùng thời điểm xây dựng thành phố. Điều này sẽ làm tăng sự thuận tiện và giúp tạo ra thu nhập cho người dân.

Ngoài ra, các khu đất dịch vụ thường rẻ hơn để mua. Các hộ nhận đất không phải nộp thêm phí nếu muốn chuyển đất dịch vụ sang đất ở và được bồi thường nếu thu hồi đất.

Điều 125 Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định rõ Điều 4 như sau. Sử dụng lâu dài như đất ở.

III. Đất dịch vụ có được xây nhà và cấp sổ đỏ hay không?

Theo quy định về việc sử dụng đất dịch vụ của chủ sở hữu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thương mại, dịch vụ tương tự như đất ở. Đất Dịch Vụ được xác định là đất ở và đất kinh doanh, do đó hiện tại không có quy định hạn chế cụ thể nào về việc xây nhà trên Đất Dịch Vụ.

Đồng thời, pháp luật không cấm xây nhà trên đất thương mại, dịch vụ nên việc xây nhà để ở là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xây nhà thì cần phải xin giấy phép xây dựng nhà theo quy định về giấy phép xây dựng.

Nhiều người cũng thắc mắc “Serviceland có được cấp sổ đỏ không?”. Dưới góc độ pháp lý, đất dịch vụ là đất do nhà nước giao để bồi thường cho người bị thu hồi trên 30% tổng diện tích đất ruộng của hộ gia đình. Đây là loại đất được giao sử dụng lâu dài nhưng chưa có sổ đỏ.

Do đó, người sử dụng đất không được chuyển nhượng. Trên thực tế, Serviceland sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) khi làm thủ tục chuyển đổi Serviceland sang đất ở.

Đồng thời, pháp luật không cấm xây nhà trên đất thương mại, dịch vụ nên việc xây nhà để ở là hoàn toàn có cơ sở

IV. Đất dịch vụ có được bán/chuyển nhượng hay không?

Theo Điều 188 Luật Đất đai năm 2013. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  1. a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  2. b) Đất không có tranh chấp;
  3. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  4. d) Trong thời hạn sử dụng đất.
  5. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
  6. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Tuy nhiên, đất dịch vụ cũng có loại chưa quyết định giao đất đang chờ cơ  quan có thẩm quyền hoàn thiên mặt bằng và thủ tục thì bạn không thể thực hiện thủ tục mua bán/chuyển nhượng. Đất đã có quyết định giao, cấp sổ đỏ thì bạn hoàn toàn có thể chuyện nhương, mua bán như bình thường.

Theo Điều 188 Luật Đất đai năm 2013

V. Rủi ro khi đầu tư đất dịch vụ

Nhiều lô đất xây dựng tốt chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc mua bán chỉ thực hiện bằng giấy viết tay, không có giá trị pháp lý.

Khi mua hoặc chuyển nhượng đất đã được cấp phép, người được cấp phép không được ghi tên mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đất đang chờ hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận. Chủ sở hữu nhận chuyển nhượng được quyền sử dụng đất ghi trong giấy chứng nhận nếu đáp ứng đầy đủ các điều khoản trong hợp đồng chuyển nhượng. Thời gian chờ đợi có thể dễ dàng gây ra các vấn đề pháp lý khác.

Nhiều lô đất xây dựng tốt chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc mua bán chỉ thực hiện bằng giấy viết tay

Đất dịch vụ là gì? Thực tế, Đất dịch vụ vẫn có nhiều lợi thế lớn. Các nhà đầu tư bất động sản có thể tự tin rằng họ sẽ sinh lợi bền vững từ loại đất này nếu biết cách tận dụng và sử dụng nó.